Kỹ thuật thi công sơn nhà

Khi sơn nhà bạn phải có kế hoạch cụ thể, nếu đảm bảo được những yếu tố ở trên ta bắt tiến hành triển khai, sơn nhà có hai hình thức, gia chủ sơn nhà chọn màu theo phong thủy hoặc sơn nhà chọn màu tự do (theo sở thích)

Trong phần này SƠN NHÀ TỐT ĐẸP sẽ hướng dẫn bạn Kỹ thuật thi công sơn nhà có bả matit gồm có 4 bước như sau:u:

BƯỚC 1:  VỆ SINH CHUẨN BỊ BỀ MẶT

Dùng đá mài mài tường, mục đích làm nhẵn bề mặt, loại bỏ một số hạt vữa nhỏ trên bề mặt, nếu bề mặt tường chát có lẫn củi khô hoặc lẫn đất trong lớp vữa chát thì chúng ta  phải loai bỏ ngay, tránh ảnh hưởng đến độ bám dính của lớp bột bả và không bị loang màu sơn khi sơn màu hoàn thiện.

. Trước khi thợ bả matit : kiểm tra hạn sử dụng của bao bột bả, nên dùng nước sạch để trộn bột, không dùng nước nhiễm phèn, nhiễm mặn, nguồn nước bẩn…như vậy sẽ tối ưu được lớp bột bả bám dính tốt hơn.

BƯỚC 2: BẢ MATIT

. Đổ từ từ vào nước, ngâm khoảng 10 phút rồi ta tiến hành trộn, mục đích để cho keo và bột bả ngấm đều, có độ dẻo.

. Dùng khuấy tay hoặc máy, nhưng tốt nhất nên dùng máy thì sẽ nhuyễn hơn, bề mặt không bị cộm nên do sống vữa (mà ở khuấy tay ta vẫn thường thấy), nên trộn để làm trong khoảng 3h đồng hồ, tránh gây bã vữa bột bả, ảnh hưởng đến độ bám dính.

Lớp bả lần 1: dùng chổi quét bụi hay máy nén khí thổi bề mặt trước khi bả matit, mục đích làm sạch bề mặt, tăng độ bám, dùng bàn bả bả lớp 1 và để trong khoảng 2h rồi phủ thêm lớp thứ 2 (không nên để bề mặt matit lớp 1 khô quá vì khi bả matit lớp 2 sẽ gây ra sự bóc tách 2 lớp, thông thường khoảng 2h đồng hồ).

Lớp bả lần 2: nhìn lại tổng thể lại bề mặt lớp 1 xem bề mặt đã được chưa, khi đã thấy được chúng ta phủ lên lớp 2 (đây là lớp bả hoàn thiện nên rất quan trọng, khi sơn nhà, bạn nên chọn thợ chuyên nghiệp thì khi bả hoàn thiện sẽ được nhẵn, phẳng, tránh phải sửa, hơn nữa nếu bả matit không phẳng, như vậy sẽ phải, sửa nhiều,tốn vật liệu, trà ráp nhiều hơn khiến bề mặt xác tường nhiều bụi, mất hết lớp keo bột bả trên bề mặt, sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến độ bám dính của sơn sau này)

* lưu ý: ở lớp 1 ta bả theo chiều dọc thì ở lớp 2 ta bả theo chiều nghang và ngược lại, mục đích để là nhẵn bề măt, tránh bị gợn sần, sau khi bả hoàn thiện lớp 2 xong ta để khoảng 24h rồi ta tiến hành trà nhám.

.Trà nhám bề mặt: có thể dùng tay hay dùng máy, giấy giáp dùng loại mịn, số khoảng 150 – 180, giúp bề mặt có độ nhẵn mịn, không có vết xước to ở bề mặt tường, bề mặt sẽ nhẵn mịn, sau đó ta chuyển đến công đoạn sơn lót.

BƯỚC 3: SƠN LÓT

Trước khi sơn lót ta phải vệ sinh sạch sẽ lớp bui lúc trà nhám, có thể dùng chổi quét bụi hay dùng máy nén khí, kiểm tra hạn sử dụng của thùng sơn, có thể pha thêm nước sạch tùy loại sơn .

Lưu ý (không nên dùng nước nhiễm măn, nhiễm phèn nhiễm bẩn) do hãng sơn đề nghị.

Thông thường là sơn 1 lớp lót, dụng cụ thi công dùng rulo sơn, chổi sơn hoặc máy phun sơn, nhưng thực tế dùng rolo và chổi sơn được dùng thi công nhiều hơn, vì có ưu điểm dễ sử dụng,dễ vận chuyển, vị trí góc nhỏ, mặt bằng nhỏ dễ thi công, hơn nữa dùng rulo và chổi sơn khi thi công sẽ dàn được lớp keo có trong thành phần của sơn nên độ bám dính tốt hơn, nhưng dùng máy phun sẽ nhanh hơn khi sơn cùng trên một diện tích.

. Khi sơn lót xong nên giữ bề mặt sạch sẽ, tránh bụi bẩn,như vậy khi sơn màu sẽ tối ưu độ bám dính.

BƯỚC 4: SƠN PHỦ MÀU GỒM 2 LỚP

. Lớp 1 (lớp sơn màu lót)

Đây là công đoạn quan trọng, người thợ phải biết phan tích bề mặt tường, pha tỷ lệ nước sao cho hợp lý để đảm bảo sự đồng đều màu sắc bề mặt, không nên pha loãng quá vì có thể sẽ không đảm bảo độ kết dính của màng sơn,không tươi màu, gây ra sự lãng phí không cần thiết, để thực hiện được như vậy, ta nên thực hiện những bước sau.

. Nên kiểm tra hạn dùng sản phẩm trước khi sử dụng.

. Pha thêm nước vào sơn theo tỷ lệ nhà cung cấp đề nghị, thông thường là 10% nước, khuấy thật đều trước khi thi công.

. Dùng con lăn rulo, chổi sơn hay dùng máy phun sơn (dùng con lăn rolo di đi di lại sẽ dàn được lớp keo, sơn bám chắc hơn) ở lớp 1 này ta nên sơn thật đều màu .Nếu sơn lớp 2 (lớp sơn màu hoàn thiện) ngay thì ta nên để tối thiểu 2h đồng hồ ta mới phủ được lớp màu hoàn thiện thứ 2.

. Lớp 2 ( lớp sơn màu hoàn thiện)

. Như ở lớp màu 1,ta cũng pha nước với sơn theo tỷ lệ nhất định, theo đề nghị của nhà sản xuất, thông thường là pha thêm 10% nước sạch,

. Trộn thật đều trước khi sơn, dùng con lăn rulo, chổi sơn hay dùng súng phun sơn ( nên dùng con lăn rulo hay chổi sơn,vì khi thi công người thợ di đi di lại, khi đó thành phần keo có trong sơn sẽ được trải đều, sơn sẽ có độ bám dính tốt hơn) , lăn sơn thật đều tay.

*Lưu ý: khi pha sơn nên để ý tính xem diện tích khoảng bao nhiêu để pha sơn, tránh pha nhiều đại trà, làm không hết ( vì sơn đã pha nước rất nhanh hỏng, chỉ dùng được khoảng 5 ngày)

Những chia sẻ về Kỹ thuật thi công sơn nhà của SƠN NHÀ TỐT ĐẸP  hi vọng sẽ giúp ích cho quý khách những kinh nghiêm khi sơn, bả matit cho ngôi nhà của mình.

Liên hệ ngay với chúng tôi, chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí 24/24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *